fbpx
Trải nghiệm Tu luyện

Tại sao Pháp Luân Công lại phổ biến nhanh chóng ở Việt Nam?

Tại sao Pháp Luân Công lại phổ biến nhanh chóng ở Việt Nam?
30 Tháng Năm, 2019 Tịnh Văn

 

Pháp Luân Công thu hút được đông đảo người Việt nam tham gia tập luyệnPháp Luân Công thu hút được đông đảo người Việt nam tham gia tập luyện

Pháp Luân Công hiện là môn khí công tu luyện phổ biến nhất thế giới. Khoảng 5 – 10 năm gần đây tại Việt Nam người ta nhận thấy Pháp Luân Công có sự phổ biến nhanh chóng. Nhìn nhận lại, chúng tôi nhận thấy có một số lý do chủ yếu sau đây:

Lợi ích thiết thực; Tính cách nhiệt tình của người Việt Nam; Tốc độ phát triển internet hàng đầu thế giới; Môi trường tư tưởng – tín ngưỡng đặc thù của Việt Nam.

1. Lợi ích thiết thực

– Tác dụng được biết đến phổ biến nhất của Pháp Luân Công là khả năng chữa bệnh kì diệu và nâng cao sức khỏe. Chưa có thống kê chính thức tại Việt Nam, nhưng một kết quả điều tra của đoàn chuyên viên y tế tại Trung Quốc năm 1998, trong số 12.731 người được hỏi thì 99,1% người tập đang trên đường phục hồi sức khỏe, trong đó 58,5% hoàn toàn được bình phục… cho thấy tác dụng này của Pháp Luân Công rất nổi trội. Hàng ngàn người tại Việt Nam sau thời gian ngắn đã có chuyển biến các bệnh mãn tính từng chữa trị không hiệu quả. Có thể tìm thấy hàng trăm trường hợp chia sẻ trực tuyến về kết quả tập Pháp Luân Công với địa chỉ cụ thể. Có không ít các trường hợp có bệnh nan y đã thuyên giảm hoặc khỏi bệnh, ít nhất là có chuyển biến sức khỏe.

Khả năng chữa bệnh kì diệu là một trong những đặc điểm của Pháp Luân CôngKhả năng chữa bệnh kì diệu là một trong những đặc điểm của Pháp Luân Công

– Về góc độ tinh thần, hầu hết người tìm hiểu đọc sách về nguyên lý của Pháp Luân Công đều có chuyển biến về thái độ với cuộc sống theo hướng nhẹ nhàng thoải mái hơn. Khi hiểu được bản chất của nhiều vấn đề vốn làm cho người ta căng thẳng trong cuộc sống, được chỉ dẫn phương pháp cải biến thì cuộc sống tinh thần của mỗi người tự động trở nên nhẹ nhàng. Nói sâu hơn, với nhiều người từng đi tìm những chân lý và ý nghĩa thực sự của cuộc sống nhân sinh, thì họ thấy ở đây lời giải đáp một cách khoa học và sâu sắc.

– Về góc độ kiến thức, các phạm trù về tinh thần, vật chất, thân thể người, về vũ trụ, các không gian, thời gian, về nguồn gốc và lịch sử của nhân loại… đều được lý giải một cách rõ ràng. Nguyên lý của Pháp Luân Công được trình bày kết hợp từ nhiều góc độ, như khoa học hiện đại, văn hóa truyền thống, các tôn giáo tín ngưỡng… Do vậy người ta không khó để lý giải những vấn đề mà trước đó họ đã tìm kiếm từ nhiều con đường khác những chưa rõ. Đối với nhiều người, nhất là trí thức và thanh niên đây được coi là phần rất hấp dẫn, cũng giúp họ có thể có được nền tảng lý luận chắc chắn cho công việc, học tập và cuộc sống.

2. Sự nhiệt tình của người Việt Nam

– Người Việt Nam vốn có tính cách khá nhiệt tình với người khác. Bởi vậy một người có được những lợi ích thiết thực khi tập luyện Pháp Luân Công thì đại đa số đều nhiệt tình giới thiệu với người thân, bạn bè và nhiều người khác.

Sự nhiệt tình của người Việt Nam khi giới thiệu Pháp Luân CôngSự nhiệt tình của người Việt Nam khi giới thiệu Pháp Luân Công cho cộng đồng

– Nguyên lý của Pháp Luân Công là Chân Thiện Nhẫn, do vậy nó khơi gợi mạnh mẽ bản tính thiện lương của con người. Đặc biệt là người Việt vốn có nền tảng văn hóa Á Đông sâu sắc. Sự Chân thật, Thiện lương và tấm lòng bao dung rộng mở của người Việt, khi được khơi gợi làm cho hầu hết người tập Pháp Luân Công đều rất nhiệt tình và vô tư khi giới thiệu rộng rãi cho người khác.

3. Môi trường internet mạnh mẽ

– Việt Nam những năm gần đây là một trong những nước có tốc độ phát triển internet nhanh nhất thế giới. Do vậy bên cạnh việc giới thiệu trực tiếp, có một số lượng rất lớn người biết đến Pháp Luân Công là qua internet. Những người trẻ thường tiếp cận qua điện thoại, máy tính, trong khi những người cao tuổi hiện rất thuận lợi khi tiếp cận thông qua internet TV. Có một thực tế là nhiều người tự biết đến Pháp Luân Công qua internet và chủ động tìm hiểu, tập luyện tại nhà mà sau vài năm mới biết rằng ở địa phương mình cũng có nhiều người đang tập luyện.

mc-ngoc-trang-xin-loi-ve-ly-do-chia-tay-nguoi-yeu-dong-tinhNhững người tập luyện Pháp Luân Công gần như có ở tất cả các giới trong xã hội

4. Môi trường tư tưởng – tín ngưỡng đặc thù tại Việt Nam.

Văn hóa nền tảng của người Việt là văn hóa Á Đông sâu sắc, chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc với tư tưởng của ba tôn giáo lớn là Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo. Tuy nhiên cuộc Đại cách mạng văn hóa (ĐCMVH) ép nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam những năm 70 của thế kỉ trước đã phá hủy mạnh mẽ hệ tư tưởng văn hóa người Việt. Tư tưởng nói chung của người Việt có thể nói là trở nên khá trống rỗng. Không phải ngẫu nhiên mà tại Trung Quốc và Việt Nam hiện là những nơi sản xuất ra hàng giả nhiều nhất thế giới, bị than phiền nhiều nhất khi đi du lịch ra nước ngoài. Bởi vì đại đa số các dân tộc trên thế giới trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đều mang theo mình những nền văn hóa truyền thừa từ các tôn giáo, tín ngưỡng. Nó luôn là những chỉ dẫn cho các lối nghĩ, hành động của con người. Các tín ngưỡng, tôn giáo thường có nét chung là hướng thiện và thừa nhận sự tồn tại của Thần Phật… Do vậy nó có xu hướng ước thúc con người giữ được một quy phạm đạo đức nhất định. Khi ĐCMVH phá bỏ đi hệ tư tưởng đó, người Việt Nam và người Trung Quốc bỗng chốc trở nên trống rỗng về tư tưởng, mất phương hướng trong lỗi nghĩ và hành động. Người ta có thể nhận thấy rõ các thế hệ sinh ra trong thời ĐCMVH so với thế hệ trước đó thì chuẩn mực đạo đức đã kém đi. Càng về sau các thế hệ 8X, 9X và 20X sinh ra lớn lên thì chuẩn mực đạo đức càng sai kém hơn nữa. Bởi vì thế hệ ông bà, cha mẹ của họ cũng đã gặp khó khăn về điều này nên khả năng giáo dục lại càng khó, xu hướng ngày càng tiếp tục sai kém. Đó cũng là nguyên nhân căn bản nhất của tình trạng những năm gần đây ngày càng có nhiều sự vụ gây rúng động xã hội tại Việt Nam.

Trong tình trạng tương đối trống rỗng về tư tưởng như trên, những người tiếp xúc với các nguyên lý của Pháp Luân Công như bỗng chốc tìm được cho mình một con đường. Bởi vì Pháp Luân Công bản chất là một môn khí công tu luyện chứ không giống các môn khí công thông thường vốn chỉ có các bài tập. Pháp Luân Công chú trọng hơn vào việc thực hành các nguyên lý, mà bản thân nguyên lý ấy chính là một hệ tư tưởng chỉ dẫn về lối nghĩ, hành động, ngôn ngữ tu luyện gọi là tu tâm tính.

Những điều được biết đến trong các tôn giáo, về các nguyên lý đạo đức và tu luyện được diễn giải từ hàng ngàn năm trước. Kinh sách gốc thường được trình bày theo ngôn ngữ cổ xưa, còn các sách diễn giải về sau có xu hướng chung chung và mang tính tôn giáo. Đặc điểm này gây khó khăn cho con người hiện đại khi tìm hiểu và vận dụng vào cuộc sống. Trong khi đó nguyên lý của Pháp Luân Công được trình bày cho con người hiện đại, thậm chí nhắm trực tiếp vào người Trung Quốc sau khi đã trải qua ĐCMVH, vốn rất khó tiếp nhận những gì có tính truyền thống và tu luyện. Trong điều kiện tương tự, hầu hết người Việt Nam sau khi đọc nguyên lý của Pháp Luân Công, đã như được đánh thức lại nền tảng văn hóa ít nhiều vẫn còn sót lại.

Nhiều người có thể đơn giản là có được cuộc sống tinh thần nhẹ nhàng hơn, hoặc tìm thấy kiến giải rõ ràng về những điều vốn khúc mắc xưa nay. Tuy nhiên rất nhiều người đã tìm thấy ở đây phương pháp tu luyện họ đã tìm cầu xưa nay. Một phương pháp tu luyện phù hợp với cuộc sống hiện đại, vừa công tác, vừa giữ cuộc sống đời thường vừa có thể tranh thủ dành cho tu luyện. Sự chuyển biến về thân thể, tâm tính một mặt thể hiện sự thăng tiến trong tu luyện, nhưng mặt khác lại giúp họ có được cuộc sống tốt hơn. Cách tiếp cận đặc thù của Pháp Luân Công về tu luyện là lần đầu tiên trong lịch sử, một phương pháp tu luyện lại gần gũi và thiết thực cho cuộc sống như vậy. Tất nhiên cũng bởi khả năng chuyển biến mạnh mẽ về đạo đức nên tác động của số đông người tham gia tập Pháp Luân Công cũng có tính tích cực tới xã hội.

Khơi gợi được nét văn hóa Á Đông của người Việt, góp phần làm cho người Việt tự tin trước thế giớiKhi người Việt Nam tìm lại được côi rễ văn hóa sẽ trở nên tự tin trước thế giới

Việt Nam nhìn chung là khu vực chịu ảnh hưởng rất lớn từ Trung Quốc, bởi vậy thông tin về cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công ban đầu ít nhiều gây e ngại cho nhiều người muốn tập Pháp Luân Công. Tuy nhiên theo thời gian thì những gì diễn ra hết sức thực tại trước mắt, đã ngày càng làm cho nhiều người Việt Nam hiểu rõ sự thực để yên tâm tập luyện. Cũng giống như tất cả các nước bên ngoài Trung Quốc, sự phổ biến của Pháp Luân Công ngày càng sâu và rộng. Vì không có tổ chức nên chưa có một thống kê nào về số lượng người tập Pháp Luân Công tại Việt Nam, hơn nữa lại có nhiều người tự tìm hiểu qua internet và tập luyện tại nhà nên càng không thể thống kê. Nhưng theo nhìn nhận của nhiều người tập Pháp Luân Công lâu năm, thì Việt Nam là đất nước có tốc độ phổ biến Pháp Luân Công nhanh nhất trên thế giới trong khoảng 5 – 10 năm gần đây. Sự phát triển của Pháp Luân Công cũng cho thấy một Việt Nam khác với Trung Quốc. Cũng có những hy vọng ngày càng có nhiều người biết đến, tập luyện và thu được nhiều lợi ích từ Pháp Luân Công, cũng góp phần vào làm cho một nước Việt Nam ổn định và phát triển.

Nguồn : tansinh.net

Pháp Luân Đại Pháp đang ở cõi người.
Gần hay xa đều là Duyên Phận!

Bình luận